in , ,

Master Game Elevate và vì sao chúng ta cảm thấy mãi không giỏi được tiếng Anh

Game Elevate để luyện 4 kỹ năng mình đã giới thiệu cho mọi người hơn 1 năm rồi, hôm nay đã đạt được level Master Writing (trình độ cao nhất, trên cả Advanced, Expert và Elite). Cả nhà luyện đến đâu rồi? post screenshot bảng điểm của mọi người lên xem còn nhiều người luyện tập không nhé.

Bài giới thiệu game (nếu mn chưa biết)
https://andynova.com/2016/07/elevate-brain-training-app-sieu-hay-luyen-ca-4-ky-nang-ielts/

 
Chơi game này, mình ngẫm ra một vài điều về cái sự học tiếng Anh và tiến bộ. Xin chia sẻ cho mọi người:
– Game này gồm 40+ game nhỏ, một con số quá là hoa mắt đối với người mới cài game. Cái hay của nó là mỗi ngày nó bắt mình đặt ra mục tiêu chơi 3-5 game để hoàn thành “chỉ tiêu” nỗ lực của bản thân (coi như một cách đề rèn luyện và đo nghị lực và quyết tâm), và mình cũng làm được thành thói quen nhưng rất nhiều khi là lấy lệ. Suốt mấy năm mình dậm chân mãi ở trình độ Advanced, có những giai đoạn bỏ bẵng đi không hề chơi, có những giai đoạn chơi “đối phó” đến mức gần 12h đêm mới bắt đầu chơi và làm đủ trò “thủ thuật” để chơi cho xong trước khi chuông đồng hồ điểm, Cinderella dọn xong nhà :))
– Game này nó so sánh với những người chơi khác trên thế giới để cho mình biết mình đang ở đâu. Kiểu như là IQ 100 là mốc trung bình của thế giới ấy. Thế nên mình nghĩ là làm sao mình bằng người bản xứ được. Mấy năm dậm chân ở Advanced, năm ngoái mình đã nghĩ là có lẽ sẽ mất vài tháng bỏ công bỏ việc để tập trung chú tâm luyện rèn thì mới lên được Expert, rồi có khi cả năm để lên Elite và có lẽ cả đời cũng k dc Master ấy nhỉ.
Nhưng mình vẫn không bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục chơi, cho dù chỉ là lấy lệ vì thời gian và công việc mình khá hạn chế. Dần dần, các kỹ năng cũng cải thiện hơn và được lên Expert gần hết.
->> Thế rồi đột nhiên khoảng 2 tháng trước, mình tự nhiên có 1 kỹ năng được lên Elite. Các kỹ năng khác cũng ở lưng chừng mốc giữa. Mình chợt nảy ra ý tưởng: hay là thôi, không luyện kiểu 40+ game mỗi ngày chọn 5 game random như máy gợi ý nữa, mà mình sẽ quyết tâm chỉ có luyện đi luyện lại 1 skill thôi, và trong skill đó mình chơi cho đến khi nào đạt được level cao thì thôi.
Mình quyết định:
– Trong số 4 skill chưa được Elite, mình chọn ra skill đạt gần mốc Elite nhất.
– Trong số skill đó có khoảng 8-10 game, mình chọn ra 3 game ngày nào cũng luyện đi luyện lại.
Và thế là, dần dần, từng kỹ năng một trong số các kỹ năng của Elevate mình đã đạt được mức Elite vào khoảng tháng trước.

2017-03-06 12.45-horz.jpg

 

Và cuối cùng:

2017-05-27 01.21.41.png

 

Khỏi phải nói mình mừng như thế nào, vì cuối cùng mình cũng đã chứng minh được là MÌNH ĐÚNG!

 

Mình ngẫm ra và củng cố niềm tin vào những BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG sau:

  • NGHỊ LỰC: Muốn thành công phải có nỗ lực, và phải không từ bỏ.

nhưng nỗ lực mà dàn trải thì chả trách mãi mà không tiến bộ! thế nên phải có:

  • KỸ NĂNG BREAK DOWN vấn đề: phải biết chia nhỏ những rào cản lớn, hoa mắt ù tai (40+ game) ra thành những khó khăn nhỏ, để rèn luyện tập trung hàng ngày. Thay vì luyện cả 40 game cùng lúc và chả thấy tiến bộ game nào, mình có khi 1 ngày chỉ chơi đi chơi lại 1 game thôi, cho đến khi không sai những lỗi đã từng sai nữa thì thôi.
  • KỸ NĂNG NHẬN THỨC bản thân: được cái game này thì không trừu tượng lắm. Nó có điểm số dưới dạng định lượng được, nên hàng ngày mình nhìn thấy điểm số là biết có tiến bộ hay không, và…
  • KỸ NĂNG ĐẶT MỤC TIÊU và thang đo: những mục tiêu chung chung như là “mình muốn giỏi tiếng Ạnh, mình muốn bá đạo game này” sẽ không bao giờ giúp bạn đi đến đích. Đối với mình, mục tiêu hàng ngày từ chơi 40 game sẽ chỉ còn trở thành 1 game, và trong game đó, nếu như hôm trước mình được 10.000 điểm thì hôm sau mình phải cố được 10.001 điểm.

Tựu chung lại, 3 cái kỹ năng cuối nó chỉ là xoay đi xoay lại 1 vấn đề thôi: break down 1 vấn đề/mục tiêu/ khó khăn lớn, mơ hồ thành những cái nhỏ, có thể xử lý được. Nó phải tạo cho mình cảm giác mình học được một điều mới hàng ngày, chinh phục được 1 đỉnh cao mới hàng ngày dù đỉnh cao mới đó chỉ cao hơn đỉnh cao trước 1 điểm.

 

Chiến thắng này rất có nhiều ý nghĩa với mình. Trước giờ mình vẫn nói với học trò của mình là: Tiếng Anh là một SKILL, không phải là một TALENT. 100% người Anh nói được tiếng Anh, 100% người Việt nói được tiếng Việt, điều đó chứng tỏ để nói dc tiếng Anh như người Anh bạn chả cần gì phải là thiên tài cả. Cứ chăm chỉ luyện tập đi (và phải đúng cách, ví dụ như trên) thì bạn sẽ thành công.

Comments

comments

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by Andy Nova

TedX Speaker Youtube
Global First Prize IELTS Teacher @ IATEFL United Kingdom 2018 awarded by IELTS.org, Cambridge University, British Council...
First-prize Winner of #InnovationForGood Award
MC, Scriptwriter, Director & Producer
Co-founder, Scriptwriter, Academic Advisor @ 8IELTS VTV7
SSEAYP - Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program 42's VPY
AAS Australia Awardee @ Monash University
IELTS Highscorer: 9S 9L 9R 8.5W

NAI ARMY – Top Fan trung thành 8 IELTS 2017

iSub – luyện nghe và nói tiếng Anh qua clip hot và phụ đề song ngữ