in , ,

Ear protection và whichever is earlier

Hôm nay sửa 40 trang dịch cho học trò (sửa “hiện trường thực tế” luôn vì bản dịch không phải BTVN mà là theo đơn đặt hàng thật từ 1 gói thầu), có 2 “lỗi” rất là bất ngờ và thú vị:

In addition to local or site regulations for noise protection, KBL recommend the use of personal ear protection equipment in all enclosed pump rooms and particularly those containing diesel engines. Care must be taken to ensure that any audible alarm or warning signal can be heard with car defenders worn.

–> rất vui ở chỗ tự nhiên lại có “CAR defender – bảo vệ xe! ” xuất hiện trong 1 sách hướng dẫn sử dụng Bơm nước! :)) làm cho các bạn không dịch được. Nhưng tinh ý 1 chút, đọc lên trên chúng ta có thể thấy ngay là thực ra rất có thể bản scan mờ nên thiếu nét, ngay phần trên nó đang nói đến “EAR PROTECTION” – thiết bị chống ồn bảo vệ tai – và lại còn có chữ WORN 😀 =>> Vậy chúng ta có thể tự suy ra “EAR PROTECTION” và “CAR DEFENDER” là một. do vậy khi học tiếng Anh, ngoài chuyện chúng ta dịch ra, chú ý để ý đến logic của cả đoạn nhé 😉 rất nhiều khi phiên dịch phải “dũng cảm” dùng trực giác của mình để “sửa lưng” bản gốc và diễn giả đấy, cái đấy là sự khác biệt giữa con người và Google Translate.

Thứ 2 nữa là đoạn “WHICHEVER is earlier”, nói về điều kiện bảo hành

This warranty holds good for a period of 12 months from the date of commissioning of the equipment or 18 months from the date of despatch from our factory, whichever is earlier

Rất nhiều bạn dịch sai đoạn này. Whichever is earlier phải hiểu đúng (và như trong các sách bảo hành hay nói) là “Có 2 điều kiện, bảo hành kết thúc tùy theo điều kiện nào đến trước. Các bạn dịch “nào là sớm hơn” hoặc “bất cứ trường hợp nào đều là sớm hơn hạn cho phép” thì là đều hoặc là dịch tối nghĩa, hoặc là hiểu sai ý của câu rồi.
Điều kiện bảo hành này rất hay gặp khi mua thiết bị, ví dụ khi mua xe: “Chúng tôi sẽ bảo hành cho bạn trong 12 tháng hoặc 10,000 km, tùy theo điều kiện nào đến trước. Làm thế này họ “cắt” được trách nhiệm bảo hành cho cả người đi ít (12 tháng không đi thì tự hết bảo hành) và cả người đi nhiều (đi 10000 cây là tự hết bảo hành dù chỉ mới mua dc 2-3 tháng, vì nếu cho người đó đi nhiều mà cả 12 tháng để đi hàng trăm nghìn KM thì…. chắc chắn xe sẽ hỏng và hãng phải chi tiền bảo hành 😀 )

Comments

comments

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by Andy Nova

TedX Speaker Youtube
Global First Prize IELTS Teacher @ IATEFL United Kingdom 2018 awarded by IELTS.org, Cambridge University, British Council...
First-prize Winner of #InnovationForGood Award
MC, Scriptwriter, Director & Producer
Co-founder, Scriptwriter, Academic Advisor @ 8IELTS VTV7
SSEAYP - Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program 42's VPY
AAS Australia Awardee @ Monash University
IELTS Highscorer: 9S 9L 9R 8.5W

SHARE BỘ ĐỀ SPEAKING MẪU TỔNG HỢP TỪ MỌI NGUỒN

Hans Rosling gây cảm hứng cho các em về kỹ năng sáng tạo khi thuyết trình/nói tiếng Anh