in , , ,

CNN: Obama ăn bún chả ở Việt Nam cùng Anthony Bourdain [Bản chuẩn EngVietSub]

Preview Episode ngày 25 tháng 9 của chương trình Parts Unknown về du lịch và ẩm thực nổi tiếng trên kênh CNN với đầu bếp Anthony Bourdain
Vì phiên bản trên Kenh14 sai và thiếu nhiều ý và không có tiếng Anh nên đây là bản chuẩn EngVietSub để mọi người có thể học tiếng Anh. Trong câu chuyện này có 2 người nói cùng lúc trong quán xá ồn ào, và nhiều chỗ cắt lời nhau nên sẽ là dịp tốt để luyện kỹ năng phán đoán từ khi bị tiếng ồn tạp âm và gián đoạn – IELTS Listening level 9.0+

Tuy chỉ 1 phút thôi nhưng rất nhiều bài học có thể rút ra từ clip này:
– Biết được từ “nhập gia tùy tục”, “sang chảnh”, “tinh tế”, “tuyệt cú mèo” và “ở cái xứ này” tiếng Anh là gì
– Cấu trúc “Bún chả is about as _typical_ and _uniquely_ a Hanoi dish as there is” khá là lạ khi có sự kết hợp của 1 ADJECTIVE và 1 ADVERB trong cùng 1 cấu trúc so sánh.
– Nhận xét của Youtuber Dan Hauer khá là đúng trong clip này khi Anthony Bourdain dùng từ “skills” để chỉ về riêng 1 kỹ năng ăn bún, hàm ý đối với người Mỹ làm cái gì trong đó cũng gồm nhiều skill nhỏ và do vậy skills luôn ở số nhiều, trong khi người Việt Nam dùng tiếng Anh thì thấy toàn chăng pano quảng cáo dạy “Reading skill” “Writing Skill”
– Khi nói một cái gì quá tuyệt vời nhưng vẫn ở mức tích cực, quá hay, tiếng lóng của Mỹ để speaking 9.0 sẽ là “killer” – món này tuyệt cú mèo: this is killer! / Câu đùa quá hay: that was a killer joke!
– Quá lố: Nhưng đến mức quá lố, không chấp nhận được, cố quá thành quá cố thì sẽ nói: “Mày làm quá lố rồi” – That was an overkill!
 
an Andy English Nova Project
Youtube: https://www.youtube.com/user/nhudinhngocanh
Một số trang cộng đồng hay để luyện IELTS:
Group học tập của 8IELTS VPROMISE – Andy Nova
Dự án REVIEW hàng loạt các bí quyết, tài liệu, giáo viên… Tiếng Anh được share và quảng cáo nhan nhản tạo nên số lượng khổng lồ gây hoang mang cho mọi người, lọc ra và giới thiệu các bài viết thực sự chất lượng hoặc ít ra chỉ ra nó hay ở chỗ nào và dở ở chỗ nào. Vì một Việt Nam đỡ loạn và không bị trục lợi!

Comments

comments

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by Andy Nova

TedX Speaker Youtube
Global First Prize IELTS Teacher @ IATEFL United Kingdom 2018 awarded by IELTS.org, Cambridge University, British Council...
First-prize Winner of #InnovationForGood Award
MC, Scriptwriter, Director & Producer
Co-founder, Scriptwriter, Academic Advisor @ 8IELTS VTV7
SSEAYP - Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program 42's VPY
AAS Australia Awardee @ Monash University
IELTS Highscorer: 9S 9L 9R 8.5W

Speed Reading – Phương pháp tăng tốc độ đọc lên 2-3 lần

Word Vietnam Magazine: bắt chước nói về VN theo cách của người bản xứ