in ,

Nguyễn Lâm Thảo Tâm – Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS lần đầu đã “3 con 9.0”

Một vài tips nhỏ thi IELTS ✨✨✨

Một vài tips nhỏ thi IELTS
Chào mọi người ! Những ngày qua thật sự cảm ơn mọi người về những chia sẻ và những lời chúc mừng của mọi người :”) Bên cạnh đó, cũng có những bạn hỏi mình về tip làm bài IELTS nữa. Thành thật mà nói, lần thi này mình khá gấp rút, chưa chuẩn bị được nhiều, và kinh nghiệm cũng chưa có bao nhiêu. Nhưng trong giai đoạn ôn thi thì mình có lượm lặt được một vài tips khá là hữu ích. Nếu muốn, mọi người tham khảo và thử sử dụng xem. À, mà phải luyện tập trước khi thi nghen, vì đây cũng chỉ là tips, nên mỗi người sẽ mổi khác đó!


1. Listening:🎧
– Luôn luôn đọc trước đề. Xem kỹ đoạn hội thoại sắp được phát BAO GỒM TỪ CÂU HỎI NÀO TỚI CÂU HỎI NÀO. Do xem để không kỹ mà mém xíu nữa mình đã hụt bốn câu ở mặt bên kia tờ giấy.
– Lúc nghe hãy làm bài vào tờ đề. Sẽ có 10 phút cuối toàn bài nghe để chuyển đáp án.
– ĐỪNG HOẢNG LOẠN. Đời cứ thế mà trôi, băng cứ thế mà phát, gì đã qua hãy để nó qua, đừng quá hoảng sợ nếu hụt mất một câu nào đó mà tập trung tuyệt đối rút kinh nghiệm cho các câu sau.
2. Reading:📖
– Dạng True, False, Not Given: Nếu câu nói đang xét có cấu trúc subject=object, mà subject có XUẤT HIỆN TRONG BÀI, object có XUẤT HIỆN trong bài, nhưng bài viết không nói gì về mối liên quan của subject và object VỚI NHAU thì câu trả lời là not given. Dạng câu hỏi này thật ra rất rõ ràng, nên mọi người đừng suy luận quá nhiều nhen.
-Dạng xếp title: hãy highlight các ý chính trong lúc đọc. Dạng này kinh khủng quá. Chúc mọi người may mắn.
– Các dạng nói câu/ đặt câu hỏi dựa trên từ khóa: hãy tìm từ khóa cần thiết và đọc câu trước nó, câu chứa nó, và câu sau nó. THƯỜNG thì cuâ trả lời bạn cần sẽ nằm trong ba câu này. Nếu thấy hint of contrast như However, Although thì hãy đọc tiếp thêm. Chú ý tên riêng và info gắn với tên đó.
3.Writing:🖋️
Tip lớn nhất dành cho Writing chính là hãy luyện tập thật nhiều. Tốt nhất à nên có một người có thể sửa cho bạn, và quan trọng hơn là chỉ ra lỗi sai. KHÔNG PHRASAL VERB, KHÔNG CLICHE, KHÔNG CỤM TỪ CHUNG CHUNG, KHÔNG VIẾT TẮT.
a)Task 1: link tham khảo: http://go.8ieltsshow.com/ThaoTam-WT1
– Hãy xúc tích, gãy gọn, nhưng phải nêu bật lên những điểm tương đồng tương phản, những sự so sánh
– Tách thông tin thành 2-3 nhóm dựa theo các điểm tương đồng trong số liệu. Nếu cho hai bảng cũng có thể phân tích lần lượt từng bảng. Nên có sự so sánh, tương quan giữa hay bảng.
– TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC KẾT BÀI. Đề bài là phân tích, chứ không phải là nêu ý kiến
– Hãy dùng những adverb of approximation cho những số liệu không cụ thể (ex: just under 20%, roughly 50%, exceeding 75%)
– Format mẫu: Opening (PARAPHRASE LẠI NGUYÊN CÁI TITLE+ đơn vị) > Overview (outstanding features and major trends) > Group 1 (trend 1) > Group 2 (Trend 2) (>Group 3 nếu có). Overview cho xuống cuối cũng được luôn.
b)Task 2: link tham khảo: http://go.8ieltsshow.com/ThaoTam-WT2
– Có hai dạng approach, sẽ có những đề yêu cầu trực tiếp sử dụng dạng approach nào:
+ State your position and then justify with arguments: Opening (statement) > Body (2-3 paragraphs, supporting points+examples) > conclusion (restate statement)
+ State both sides of an argument and then conclude with personal opinion: Opening (state that there are two sides) > Body (2 paragraphs, show contrast) > Conclude (give opinion.

4. Speaking:🗣️
HÃY THẬT TỰ TIN VÀ BÌNH TĨNH, BẠN NHẤT ĐỊNH SẼ LÀM ĐƯỢC. Người chấm thi sẽ xem xét khả năng giao tiếp của bạn, chứ không có một barem điểm nào về nội dung cả, miển là bạn đừng lạc đề. Hãy thành thật, nếu gặp chủ đề lạ, hãy nói là bạn không biết nhiều về chủ đề đó, nhưng bạn có biết về *insert idea here*. Đừng chế truyện, nếu bạn cảm thấy quá khó, vì ý kiến không nhất quán có khi lại nguy hiểm hơn. Hãy mở rộng câu chuyện của mình ra và đừng để ngta hỏi một câu-mình trả lời một câu. Đặc biệt, khi thi SPEAKING ĐỪNG QUÁ HỌC THUẬT. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng academic terms, tuy nhiên vận dụng cả phrasal verb hay idiom vào bài nói sẽ sinh động và thu hút hơn rất nhiều đó.
Ngoài ra, chắc hẳn mọi người cũng đả quá quen thuộc với cô IELTS Liz và trang youtube của cô ấy. Đây là một giáo viên IELTS lão luyện đó, nên mọi người hãy search và xem nghen. Hơn nữa, mọi người đừng quên 8IELTS 🙂))))
Hy vọng những tip trên sẽ giúp ích mọi người được phần nào trong việc ôn thi. Mọi người cố lên nhé !!!

Comments

comments

Andy Nova

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by Andy Nova

TedX Speaker Youtube
Global First Prize IELTS Teacher @ IATEFL United Kingdom 2018 awarded by IELTS.org, Cambridge University, British Council...
First-prize Winner of #InnovationForGood Award
MC, Scriptwriter, Director & Producer
Co-founder, Scriptwriter, Academic Advisor @ 8IELTS VTV7
SSEAYP - Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program 42's VPY
AAS Australia Awardee @ Monash University
IELTS Highscorer: 9S 9L 9R 8.5W

Học tiếng Anh nên dùng từ điển gì? Chia sẻ của cao thủ 9.0 IELTS

“Nai” Club được chính thức trở thành tên gọi của FC 8 IELTS